Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp mắt, ấn tượng trong kinh doanh

Vẽ sơ đồ tư duy là một công việc vô cùng cần thiết đối với mọi người. Sau khi hoàn thành nó sẽ giúp bạn xác định bản thân cần phải làm gì để hoàn thành mục tiêu đề ra. Vậy làm sao để biết cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp trong kinh doanh? Hãy cùng junksciencesidebar.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

I. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Mindmap
  • Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Mindmap là cách định hình thông tin văn bản thành các hình ảnh, hệ thống trực quan, sinh động, dễ hiểu. Chúng được coi là một cách ngắn gọn để lập biểu đồ hoặc ghi chú, phong phú về nội dung và dễ dàng cho sinh viên hoặc chuyên gia sử dụng.
  • Thông thường, một bản đồ tư duy bắt đầu bằng một từ khóa chính hoặc một chủ đề hoặc ý tưởng chính, sau đó nhóm nó, tách các phần tử khỏi các phần tử trong nhóm và kết thúc bằng một bản đồ tư duy với các nhánh chi tiết.
  • Ngoài ra, bản đồ tư duy có thể có hình ảnh, bản phác thảo, bản vẽ tay đơn giản, biểu tượng, một cách sinh động và dễ nhớ để thể hiện một cái gì đó hoặc một hình ảnh.

II. Lợi ích của việc vẽ sơ đồ tư duy

  • Cung cấp cái nhìn tổng quan về vấn đề cho người xem. Bản đồ tư duy cho phép người nghe ghi nhớ ngay nội dung chính, các vấn đề xung quanh và các yếu tố của từng câu hỏi cụ thể.
  • Liên kết các thông tin với nhau một cách có hệ thống: điều này rất có lợi cho não bộ và giúp bạn có thể ghi nhớ nhiều thông tin, hình ảnh liên quan một cách nhanh chóng và khoa học.
  • Kích thích tư duy: Quá trình xây dựng bản đồ tư duy đẹp đòi hỏi não bộ của bạn phải vận dụng rất nhiều kiến ​​thức, từ cách tạo hình tin nhắn văn bản, cách thể hiện chúng bằng ký hiệu, cách sử dụng màu sắc, cách liên kết các sơ đồ thành phần … Kích thích não bạn suy nghĩ nhiều.
  • Cải thiện chất lượng công việc và học tập: Bản đồ tư duy kích thích khả năng động não của bạn trong quá trình lập bản đồ và xây dựng để giúp não bộ của bạn suy nghĩ thông minh hơn và rất hữu ích cho việc cải thiện chất lượng và hiệu suất công việc và học tập của bạn.
  • Kích thích sự sáng tạo của não bộ: Việc động não nên đưa ra sơ đồ tư duy tốt nhất, cách sử dụng màu sắc, cách sử dụng hình ảnh và ký hiệu nào đúng để hướng bạn trở thành một người thông minh, sáng tạo và linh hoạt hơn.

III. Nên dùng sơ đồ tư duy khi nào?

  • Khi có lượng kiến ​​thức lớn, cần thực hành và thông tin nhiều thì nên sử dụng sơ đồ tư duy. Ngoài ra, khi gặp một vấn đề và cần cách giải quyết phù hợp, các em có thể sử dụng sơ đồ tư duy để trình bày dưới dạng hình ảnh giúp các em nhìn rõ vấn đề và có cách giải quyết cụ thể.
  • Ngoài ra, bạn có thể sử dụng bản đồ tư duy khi chuẩn bị bài thuyết trình, điều này sẽ giúp bạn trình bày thông tin của mình tốt hơn. Nếu bạn đặt câu hỏi trong khi thuyết trình, bản đồ tư duy sẽ giúp bạn tìm thấy thông tin bạn đang hỏi dễ dàng hơn.

IV. Hướng dẫn vẽ sơ đồ tư duy trong kinh doanhCách vẽ sơ đồ tư duy chỉ mất 2 phút

1. Tạo một ý tưởng trung tâm

Ý tưởng trung tâm hoặc chính là điểm khởi đầu cho một bản đồ tư duy kinh doanh thể hiện chủ đề bạn sẽ khám phá. Ý tưởng chính của bạn nên ở giữa trang và bao gồm một hình ảnh đại diện cho chủ đề bản đồ tư duy. Điều này thu hút sự chú ý và tạo ra những suy nghĩ khác vì não của chúng ta phản ứng tốt hơn với các kích thích thị giác.

2. Thêm các nhánh cho sơ đồ

Bước tiếp theo là tạo các nhánh cho sơ đồ tư duy. Nhánh chính tách ra từ hình ảnh trung tâm là những chủ đề quan trọng. Bạn có thể khám phá thêm từng chủ đề hoặc nhánh chính bằng cách thêm các nhánh phụ. Vẻ đẹp của sơ đồ tư duy kinh doanh là bạn có thể tiếp tục thêm các chi nhánh mới mà không bị giới hạn bởi một số tùy chọn. Hãy nhớ rằng cấu trúc của bản đồ tư duy được tạo ra một cách tự nhiên khi bạn thêm nhiều ý tưởng hơn và bộ não có thể tự do đưa ra những ý tưởng mới từ các khái niệm khác nhau.

3. Thêm từ khóa

Khi bạn thêm một nhánh vào sơ đồ tư duy, bạn cũng cần thêm một ý chính. Một quy tắc quan trọng của bản đồ tư duy là mỗi nhánh sử dụng một từ. Tốt hơn là giữ một từ cho một số lượng lớn các liên kết hơn là sử dụng nhiều từ hoặc cụm từ.
Một từ cho mỗi nhánh cũng áp dụng cho các mẩu thông tin về chủ đề chính. Sử dụng từ khóa có thể kích thích não của bạn và cho phép bạn ghi nhớ nhiều thông tin.

4. Phân màu cho các nhánh

Sơ đồ tư duy khuyến khích não bộ suy nghĩ vì chúng mang nhiều kỹ năng của vỏ não, từ tư duy và con số cho đến tính sáng tạo và tính cụ thể. Sự chồng chéo của các kỹ năng này làm cho não của bạn hợp tác hơn và duy trì hiệu suất tối ưu của não. Khi bản đồ tư duy cố gắng làm điều này, việc tách biệt các kỹ năng này của vỏ não không giúp não bộ phát triển.

5. Bao gồm hình ảnh

Hình ảnh truyền tải nhiều thông tin hơn là từ, câu, hoặc thậm chí cả đoạn văn. Chúng được não bộ xử lý ngay lập tức và nhớ lại thông tin dưới dạng các kích thích thị giác. Ngoài ra, hình ảnh là một ngôn ngữ toàn cầu có thể giúp mọi người từ các quốc gia khác nhau trên thế giới vượt qua mọi rào cản ngôn ngữ. Chúng tôi đã học cách xử lý hình ảnh từ khi còn nhỏ. Theo Margulies (1991), trước khi trẻ nhỏ học một ngôn ngữ, chúng tưởng tượng ra những hình ảnh khái niệm trong tâm trí của chúng. Kết quả là, bản đồ tư duy nhận ra nhiều tiềm năng của hình ảnh.

IV. Các phần mềm vẽ sơ đồ tư duy

Vẽ sơ đồ tư duy bằng các phần mềm tiện ích

1. Coggle

Coggle là một công cụ trực tuyến để tạo và chia sẻ bản đồ tư duy và biểu đồ. Ứng dụng cho phép bạn và nhóm của bạn cộng tác trên các ghi chú và lịch trình để hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách hiệu quả. Mỗi bản đồ tư duy kinh doanh bắt đầu với một chủ đề trung tâm.
Nhấp vào nút  Plus (+) để thêm chi nhánh và nhập văn bản của bạn vào hộp. Bạn cũng có thể định dạng văn bản, chèn liên kết và thêm hình ảnh và biểu tượng để giải thích quan điểm của mình. Tiếp tục thêm bất kỳ số lượng chi nhánh. Nhấp chuột phải vào bất kỳ mục nào để khám phá thêm các tính năng. Với tài khoản miễn phí, bạn có thể tạo ba biểu đồ riêng biệt cho phép những người khác cộng tác trong thời gian thực và tải lên hình ảnh không giới hạn. Các tùy chọn xuất bao gồm TXT, PDF và JPEG.

2. GitMind

GitMind là một công cụ lập bản đồ tư duy kinh doanh trực tuyến miễn phí. Nó cho phép bạn giải thích các khái niệm phức tạp, tạo ra các ý tưởng mới, ưu tiên các nhiệm vụ và chuẩn bị các bài thuyết trình.
Đầu tiên, nhập tên chủ đề, nhấp chuột phải và chọn nút chèn. Sau đó, nhập văn bản của bạn vào hộp. Với GitMind, bạn có thể chỉ định mức độ ưu tiên của nhiệm vụ và sử dụng các ký hiệu để đo lường tiến độ. Ngoài ra, bạn có thể thêm hình ảnh và bình luận mà không làm lộn xộn nhánh.
Chọn Insert subnode để tạo các nhánh con. Sau đó nhấp vào đường quan hệ để hiển thị mối quan hệ giữa các ý tưởng cụ thể. Bạn có thể xuất một sơ đồ tư duy hoàn chỉnh dưới dạng văn bản, PNG, JPEG, PDF hoặc SVG.

3. Canva

Canva là một ứng dụng thiết kế đồ họa dựa trên web giúp bạn dễ dàng tạo bản đồ tư duy. Với các mẫu và bộ công cụ tích hợp sẵn, bạn có thể dễ dàng tạo các bản đồ tư duy đẹp mắt.
Nhập thuật ngữ “mindmap” vào trường tìm kiếm và bạn sẽ tìm thấy mẫu trong vài giây. Các công cụ tích hợp cho phép bạn chỉnh sửa ảnh, tùy chỉnh văn bản, hình nền và hơn thế nữa. Trong bản đồ tư duy kinh doanh của bạn. Các tùy chọn xuất bao gồm PNG, JPEG và PDF.

Có thể khẳng định biết cách vẽ sơ đồ tuy duy đẹp là điều vô cùng quan trọng trong kinh doanh hay bất kỳ lĩnh vực khác. Một trong những phương pháp hiệu quả để biến ngôn ngữ chữ viết thành sơ đồ hình ảnh tăng khả năng ghi nhận thông tin vào não bộ. Nếu bạn đang tìm hiểu về sơ đồ tư duy, đây chắc chắn là bài viết vô cùng hữu ích.